มารยาทเบื้องต้นในการออกรอบ

มารยาทเบื้องต้นในการออกรอบ
Tuesday, 17 September 2019 - 12:00:00

ในการออกรอบนักกอล์ฟจะสนใจแต่เพียงการเล่นกอล์ฟของตนเองอย่างเดียวไม่ได้แต่ต้องให้ความสำคัญกับการกระทำที่อาจไปรบกวนสมาธิของนักกอล์ฟคนอื่นหรือความปลอดภัยในการเล่นอันอาจก่อให้เกิดอันตรายทั้งแก่ตัวเองและผู้อื่นได้

การมีมารยาทที่ดีในขณะเล่นกอล์ฟนั้นเป็นเหมือนตัวบ่งบอกให้ผู้อื่นได้เห็นและรู้จักตัวตนที่แท้จริงของเราส่งผลต่อภาพลักษณ์ความน่าเชื่อถือได้ดังนั้นการปฏิบัติตนในขณะเล่นกอล์ฟจึงมีความสำคัญไม่น้อยไปกว่าการตั้งใจเล่นกอล์ฟให้เก่งเลย

1.มีความซื่อสัตย์ ต้องมีความซื่อสัตย์ต่อตัวเองปฏิบัติตามกฎกติกาเพราะะกีฬากอล์ฟไม่ได้มีกรรมการมาจับตาดูเราเล่นตลอดเวลาการกระทำผิดกฎแม้จะไม่มีผู้อื่นรู้เห็นเราก็ต้องปรับโทษตัวเองพร้อมทั้งแจ้งให้ผู้ร่วมเล่นได้ทราบและต้องเป็นผู้มีน้ำใจนักกีฬาและมีความสุภาพ

2.ความปลอดภัย ทุกครั้งที่จะเหวี่ยงไม้ไม่ว่าจตีจริงหรือซ้อมสวิงต้องแน่ใจว่าไม่มีผู้ใดอยู่ใกล้จนอาจเหวี่ยงไม้ไปโดนห้ามซ้อมเหวี่ยงไม้ไปในแนวทางที่มีคนอยู่อย่างเด็ดขาดเพราะไม้อาจเกี่ยวโดนหินดินทรายหรือเศษหญ้ากระเด็นไปโดนได้

ต้องรอจนกว่าผู้เล่นทุกคนในกลุ่มทีออฟเรียบร้อยแล้วจึงเริ่มเดินไปยังลูกที่ได้เล่นไปแล้ว

ต้องไม่เล่นลูกของเราจนกว่านักกอล์ฟกลุ่มที่อยู่ข้างหน้าเดินพ้นระยะที่เราสามารถตีไปถึงได้

ให้ร้องตะโกนเตือนว่า“ โฟร์“ ดังๆทันทีหากลูกกอล์ฟที่เราตีพุ่งไปยังทิศทางที่อาจจะเป็นอันตรายต่อผู้อื่น

3 คำนึงถึงผู้เล่นคนอื่น ไม่รบกวนหรือทำให้ผู้อื่นเสียสมาธิไม่พูดคุยส่งเสียงหรือเคลื่อนไหวใกล้ผู้ที่กำลังจะเล่น

ไม่เหยียบหรือยืนบนเส้นทางพัตต์ของผู้อื่น

ให้รอผู้เล่นคนสุดท้ายที่ยังเล่นอยู่บนกรีน โดยอาจรออยู่ข้างกรีนได้และรีบลงจากกรีนในทันทีที่คนสุดท้ายเล่นเสร็จแล้ว

4 การรักษาเวลา ควรมาถึงสนามก่อนเวลาทีออฟเพื่อเตรียมตัวก่อน จะได้ไม่ล่าช้าจนเกินเวลาทีออฟ ซึ่งจะส่งผลต่อนักกอล์ฟกลุ่มอื่นๆ ล่าช้าไปด้วย

รักษาเวลาในการเล่นแต่ละช็อตด้วยอย่าให้ช้าเกินไปนัก จะส่งผลต่อนักกอล์ฟกลุ่มที่ตามหลังหรือถ้าเราเป็นมือใหม่แต่ละหลุมอาจจำเป็นต้องตีหลายช็อต เมื่อจบหลุมแล้วพักดื่มน้ำก็ควรให้กลุ่มที่ตามหลังผ่านเราไปเล่นหลุมถัดไปก่อน

หากเพื่อนร่วมกลุ่มตีลูกเข้าไปยังที่รกหรือพุ่มไม้หนาและเราลูกกอล์ฟของเราอยู่ในตำแหน่งที่ดีแล้วก็ควรแสดงน้ำใจไปช่วยหาลูกกอล์ฟด้วย

ควรใช้เวลาในการหาลูกพอสมควรตามกฎให้3 นาทีแต่ไม่ควรใช้สิทธิ์จนเต็มเวลาหากมิใช่การแข่งขันแบบจริงจัง

5 ลำดับการเล่น หากเป็นทางการใช้วิธีจับสลากที่หลุมแรกเพื่อเรียงลำดับการทีออฟ ส่วนการเล่นในช็อตต่อไปนั้นผู้ที่อยู่ไกลจากหลุมที่สุดเป็นผู้เริ่มเล่นก่อนทำเช่นนี้จนส่งลูกลงหลุมครบทุกคน เมื่อจะเริ่มเล่นหลุมต่อไปผู้ที่มีสกอร์ดีที่สุดจากหลุมที่ผ่านมาจะได้รับเกียรติเป็นผู้ได้ทีออฟก่อน

6 รักษาสภาพสนามให้คงเดิม บนกรีนเนื่องจากพื้นรองเท้ากอล์ฟจะมีหนามหรือตะปูที่พื้นรองเท้านักกอล์ฟมือใหม่ควรเดินอย่างระมัดระวัง อย่าลากเท้าจะทำให้กรีนเกิดความเสียหายได้

การปรับสภาพหลุมทรายรอยdivot รอยลูกตก แคดดี้จะคอยดูแลอยู่แล้ว แต่หากเราเห็นและจัดการได้ก็ถือเป็นหน้าที่ของนักกอล์ฟเองด้วยเช่นกัน

มือใหม่อยากตีกอล์ฟ

AdminMeeNahod

Comments